อาลัย 8 ร่างแรงงานไทยชุดแรก ถึง “สุวรรณภูมิ” แล้ว พร้อมส่งกลับภูมิลำเนา

20 ตุลาคม 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

อาลัย ร่างพี่น้องแรงงานไทย 8 ราย กลับจากอิสราเอลถึงไทยแล้ว ด้าน “สุริยาหีบศพ” พร้อมรับร่างแรงงานไทยกลุ่มแรก ส่งภูมิลำเนาให้ญาติประกอบพิธีทางศาสนา โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ขณะที่ญาติของผู้เสียชีวิตรอรับศพที่บ้าน

วันที่ 20 ต.ค. 66 เมื่อเวลา 08.50 น. ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีการนำร่างของคนไทยที่เสียชีวิต จากเหตุสู้รบระหว่างกลุ่มฮามาสกับอิสราเอล จำนวน 8 ราย ออกจากสถาบันนิติเวชของอิสราเอล เดินทางมาถึงประเทศไทยด้วยสายการบิน El Al เที่ยวบินที่ LY083 ซึ่งออกจากอิสราเอล วันที่ 19 ต.ค. 66 เวลา 20.00 น. โดยรายชื่อผู้เสียชีวิต ประกอบด้วย

1. นายพงษธร ขุนศรี
2. นายพิชิต นาจันทร์
3. นายชัยรัตน์ สานุสันต์
4. นายอานันต์ เพชรแก้ว
5. นายพงษ์พัฒน์ สุชาติ
6. นายอนุชา โสภากุล
7. นายพงษ์เทพ กุสะรัมย์
8. นายธนกฤจฒ์ ปรากฎวงษ์

 

 

สำหรับขั้นตอนในการรับศพแรงงานไทย หลังจากเคลื่อนร่างมาถึงอาคาร สำนักงานเขตปลอดอากร ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จะมีการตรวจสอบเอกสาร และความเรียบร้อย ก่อนจะมีการส่งศพสู่ภูมิลำเนา คณะผู้บริหารหน่วยงานต่างๆ ได้เข้าร่วมพิธีไว้อาลัย อาทิ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานมอบหมายให้ นายสิรภพ ดวงสอดศรี ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน นายธนัสถ์ ทวีเกื้อกูลกิจ และนายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงานเป็นผู้แทนวางพวงหรีด เพื่อแสดงความไว้อาลัยให้แก่ร่างของ 8 แรงงานไทยที่เสียชีวิต

ขณะที่ก่อนหน้านี้ ที่อาคารสำนักงานเขตปลอดอากร ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ วันนี้ทางสุริยาหีบศพได้เตรียมรถตู้ทั้งหมด 8 คันและเตรียมโลงศพ ในการบรรจุร่างของผู้เสียชีวิต จากกรณีการสู้รบในประเทศอิสราเอลที่มีการเคลื่อนร่างมาสู่ประเทศไทยเป็นกลุ่มแรก

 

 

นายวิเชียร บุญช่วย หัวหน้าทีมสุริยาหีบศพ ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนบอกว่า วันนี้สุริยาหีบศพได้รับมอบหมายจากสถานทูตไทย ประจำกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ได้ประสานขั้นตอนในการจัดส่งศพแรงงานไทยทั้ง 8 ร่าง ที่จะส่งกลับมาประเทศไทย โดยสุริยาหีบศพจะรับร่างผู้เสียชีวิตทั้ง 8 ร่าง ส่งกลับภูมิลำเนา เพื่อให้ญาตินำร่างไปประกอบพิธีทางศาสนาตามขั้นตอน โดยไม่มีค่าใช้จ่าย และครั้งนี้ถือเป็นกรณีพิเศษที่จะส่งร่างทั้ง 8 ร่าง โดยไม่มีญาติมารอรับที่สนามบิน

ขณะเดียวกัน นายวิเชียร ได้กล่าวแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิตและตัวเองก็รู้สึกภูมิใจที่ได้ทำหน้าที่ในการส่งร่างของผู้เสียชีวิตไปยังภูมิลำเนา ให้กับครอบครัวได้นำไปประกอบพิธี หลังจากที่รอคอยอย่างมีความหวังมาตลอดระยะเวลาหลังเกิดเหตุการสู้รบในประเทศอิสราเอล

 

 

แผนที่