ร่ำไห้ระงม ญาติคนไทยเหยื่อสงครามอิสราเอลรายที่ 30 วอนช่วยนำศพกลับ

19 ตุลาคม 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

ครอบครัวของหนุ่มชาว อ.พุทไธสง จ.บุรีรัมย์ ที่ไปขายแรงงานในอิสราเอล ร่ำไห้แทบขาดใจ หลังทราบข่าวร้ายจากกรมการจัดหางาน ว่าคนไทยที่เสียชีวิตรายล่าสุด จากเหตุการณ์สู้รบในอิสราเอล เป็นบุคคลในครอบครัวของตน พร้อมวอนขอให้หน่วยงานภาครัฐช่วยนำศพกลับมาประกอบพิธีทางศาสนา

วันที่ 18 ต.ค. 66 น.ส.สายชล ชาติกุญชร อายุ 38 ปี พร้อมด้วยนางเอมอร เรียงไข อายุ 59 ปี ภรรยาและแม่ ของนายจักรพันธ์ เดี่ยวไธสง อายุ 37 ปี แรงงานไทยชาว ต.บ้านเป้า อ.พุทไธสง จ.บุรีรัมย์ ที่ไปทำงานประเทศอิสราเอล และเป็นเหยื่อสงครามการสู้รบ พร้อมญาติพี่น้องได้จุดธูปเรียกดวงวิญญาณของนายจักรพันธ์ ให้กลับบ้านเกิดทั้งน้ำตานองหน้า หลังทราบข่าวจากทางกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน ยืนยันว่านายจักรพันธ์ สามีของ น.ส.สายชล ได้เสียชีวิตจากเหตุสู้รบกันที่ประเทศอิสราเอลแล้ว

โดยทางครอบครัวของนายจักรพันธ์ แรงงานไทยเหยื่อสงครามอิสราเอล กับกลุ่มฮามาส ได้เรียกร้องขอให้ทางการช่วยนำศพนายจักรพันธ์ กลับมาประกอบพิธีทางศาสนาที่บ้านเกิด และขอให้ช่วยเหลือครอบครัวด้วย ซึ่งลำพังเงินจะจัดงานศพยังไม่มี เพราะนายจักรพันธ์ถือเป็นเสาหลักของครอบครัว แม่ก็ไม่มีรายได้อะไร ส่วนภรรยาก็ป่วยเป็นมะเร็ง ทำงานหนักไม่ได้ ได้แต่รอความหวังจากนายจักรพันธ์ ที่ไปทำงานต่างประเทศเท่านั้น

 

 

น.ส.สายชล ภรรยาของนายจักรพันธ์ แรงงานไทยที่เสียชีวิตจากสงครามอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส ได้แต่กอดรูปถ่ายของสามีร้องไห้ตลอดเวลา พร้อมเล่าทั้งน้ำตานองว่า ทำใจไม่ได้ที่ต้องมาสูญเสียสามี ที่ได้อยู่กินกันมาเกือบ 20 ปี ทั้งรักและผูกพัน ที่สามีตัดสินใจไปทำงานต่างประเทศ เพราะอยากมีรายได้มาดูแลครอบครัว เนื่องจากตนเองป่วยเป็นโรคมะเร็ง ทำงานหนักไม่ได้ ส่วนลูกชายก็กำลังเรียน และย่าอายุมากแล้ว

โดยช่วงที่สามีทำงานที่อิสราเอล ตนเองก็ไลน์คุยกันทุกวัน กระทั่งขาดการติดต่อช่วงที่เกิดเหตุสู้รบเมื่อวันที่ 7 ต.ค. 66 ได้แต่ภาวนาขอให้สามีรอดชีวิต แต่พอได้ยินข่าวร้ายว่าสามีเสียชีวิตแล้ว มันทำใจไม่ได้  ไม่รู้จะใช้ชีวิตต่อยังไง ไหนจะภาระหนี้สินอีกหลายแสนบาท แต่ก็บอกกับรูปถ่ายสามีว่า จะเข้มแข็งจะพยายามหางานทำ เพื่อดูแลลูกชายกับย่าที่เป็นแม่สามี ไม่ต้องเป็นห่วง แต่อยากให้ทางการช่วยเหลือได้นำศพสามีกลับบ้านเกิด เพื่อมาประกอบพิธีทางศาสนา หากไม่สามารถนำศพกลับมาได้ ก็ขอแค่เถ้ากระดูกมาทำบุญก็ยังดี และอยากให้ช่วยเหลือเยียวยาด้วย

ด้าน นางเอมอร เรียงไข แม่ของนายจักรพันธ์ แรงงานที่เสียชีวิตบอกว่า หลังจากได้รับการยืนยันจากทางการว่าลูกชายเสียชีวิต จากเหตุสู้รบที่อิสราเอลเป็นรายล่าสุด ทางครอบครัวต่างช็อกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และทำใจไม่ได้ ได้แต่กอดคอกันร้องไห้ เพราะก่อนหน้านี้ตนกับเมียของลูก ก็เพิ่งได้วิดีโอคอลคุยกัน เมื่อวันที่ 7 ต.ค. ที่ผ่านมานี่เอง ซึ่งเป็นวันเกิดเหตุขึ้นวันแรก แต่ระหว่างคุยวิดีโอคอลกับลูกชาย ก็บอกกับแม่และภรรยาว่าแค่นี้ก่อนนะ ทหารมาแล้ว จากนั้นสายก็ตัดไป ซึ่งที่ผ่านมาครอบครัวพยายามไลน์ และเฟซติดต่อหาลูกชายตลอด แต่ก็ติดต่อไม่ได้ ซึ่งตอนแรกคิดว่าอาจจะแค่ถูกจับเป็นตัวประกัน หรืออาจจะปิดมือถือเพื่อหลบซ่อนตัว จึงภาวนาขอให้ปลอดภัยมาตลอด และที่ผ่านมาแม่ก็ไปดูหมอตามความเชื่อหลายที่ ส่วนใหญ่ก็บอกว่าลูกชายยังมีชีวิต ทำให้ยังมีความหวังแต่พอวันนี้ได้ทราบข่าวร้ายก็ทำใจไม่ได้

แผนที่