รพ. กาซาซิตี้ ถูกจรวดยิงถล่ม ดับ 500 ราย อิสราเอล-ฮามาส ปัดไม่ได้ลงมือ

18 ตุลาคม 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

เช้ามืดวันนี้ 18 ต.ค. 66 สื่อต่างประเทศรายงานเหตุการณ์ช็อกโลก เมื่อมีจรวดลูกหนึ่งถูกยิงมาตกใส่โรงพยาบาลอัล-อาห์ลี อัล-อาราบี (Al-Ahli al-Arabi) ตั้งอยู่ในเมืองกาซา ซิตี้ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตทันที 500 ราย

ส่วนสาเหตุของการโจมตีในครั้งนี้นั้นยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเกิดจากฝ่ายใดซึ่งทางกลุ่มฮามาสเองได้ประกาศทันทีว่าจรวดลูกนี้เป็นของอิสราเอลที่โจมตีแบบไม่เลือกเป้า ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 500 ราย และทางอิสราเอลจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบการโจมตีนี้

 

อย่างไรก็ตามทางอิสราเอลได้ออกมาปฏิเสธโดยบอกว่าจรวดดังกล่าวเกิดจากการยิงผิดพลาดของฮามาสเองโดยกลุ่มแนวร่วมยีฮัดอิสลามปาเลสไตน์ ซึ่งทางอิสราเอลได้เผยแพร่คลิปวิดีโอที่แสดงให้เห็นจรวดที่กำลังถูกยิงมาจากฝั่งหนึ่งไปยังอีกฝั่งหนึ่ง ก่อนที่จะเกิดการระเบิดขึ้นบริเวณตรงกลางแนววิถีจรวดซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงพยาบาลอัล-อาห์ลี อัล-อาราบี ในฉนวนกาซา

ด้านนายเบนจามิน เนทันยาฮู ได้โพสต์ทวิตเตอร์ หรือ X ชี้แจงถึงเรื่องการที่มีจรวดตกใส่โรงพยาบาลในฉนวนกาซาว่า จากระบบปฏิบัติการวิเคราะห์ของ IDF ระบุว่า กลุ่มผู้ก่อการร้ายในฉนวนกาซายิงจรวดจำนวนมากผ่านบริเวณใกล้เคียงกับโรงพยาบาลอัล-อาห์ลี อัล-อาราบี

ซึ่งข้อมูลจากข่าวกรองที่เรามีอยู่บ่งชี้ว่ากลุ่มยีฮัดเป็นผู้รับผิดชอบต่อการปล่อยจรวดที่ล้มเหลวซึ่งเป็นผลทำให้โรงพยาบาลในฉนวนกาซาถูกโจมตี คนทั้งโลกควรได้รู้ ผู้ก่อการร้ายป่าเถื่อนในฉนวนกาซาเป็นผู้โจมตีโรงพยาบาล ไม่ใช่ IDF การโจมตีนี้เป็นฝีมือของคนที่ฆ่าลูกของเรา อย่างโหดร้ายและเขาก็ฆ่าลูกของตัวเองด้วยเช่นกัน

ส่วนกลุ่มประเทศอาหรับนั้นต่างเชื่อว่าจรวดดังกล่าวที่ตกใส่โรงพยาบาลเป็นของอิสราเอล โดยที่ประเทศตุรกีทุกพรรคการเมืองได้ออกแถลงการณ์ประณามอิสราเอล เชื่อว่าจรวดลูกดังกล่าวเป็นฝีมือของอิสราเอล และนี่เป็นอาชญากรรมอันน่าสยดสยอง เป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ซึ่งอิสราเอลต้องรับผิดชอบ รวมถึงประเทศที่ให้การสนับสนุนอิสราเอลก็ต้องรับผิดชอบด้วยเช่นกัน

สำหรับเหตุการณ์ระเบิดโรงพยาบาลที่ฉนวนกาซานั้น ถือเป็นเหตุการณ์ที่รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่เกิดการปะทะกันระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาส โดยเกิดขึ้นก่อนที่นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา จะเดินทางไปอิสราเอล เพื่อพูดคุย หารือกับนายเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล ก่อนจะเดินทางไปประเทศจอร์แดน และอิยิปต์ รวมถึงการเข้าพบกับผู้นำปาเลสไตน์อย่างนายมามูส อับบาส

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.cnn.com, www.aljazeera.com

แผนที่