2 อดีตนักบิน ทอ. พร้อมเสียสละเพื่อชาติ บินช่วยคนไทยในอิสราเอลกลับบ้าน

18 ตุลาคม 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

ภารกิจเพื่อชาติ 2 อดีตนักบิน ทอ. เข้ารายงานกรมกำลังพลทหารอากาศ เตรียมปฏิบัติการภารกิจช่วยคนไทยในอิสราเอลกลับบ้านเกิด เจ้าตัวลั่นพร้อมเสียสละ และช่วยเหลือ ปชช.

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม ภายหลังกองทัพอากาศได้ออกคำสั่งเรียกพล เพื่อเรียกกำลังพลสำรองประเภทนายทหารสัญญาบัตรเหล่านักบิน เพื่อปฏิบัติราชการในการอพยพคนไทยในอิสราเอล ตั้งแต่วันที่ 16-31 ตุลาคม 2566 นั้น

มีอดีตนักบินกองทัพอากาศ เข้ามารายงานตัวที่กรมกำลังพลทหารอากาศจำนวน 2 คนได้แก่ น.ต.ชนัน เชื้อเย็น ปัจจุบันเป็นกัปตันเครื่องบิน Airbus A330/350 น.ต.เจริญชัย กังสมุทร ปัจจุบันเป็นกัปตันเครื่องบิน Airbus A330/350 ซึ่งทั้ง 2 ท่านมีประสบการณ์ในการบินกับเครื่องบิน Airbus A340 มาก่อน

น.ต.ชนัน กล่าวว่า ได้ติดตามข่าวการสู้รบระหว่างกลุ่มกองกำลังฮามาสและอิสราเอล ซึ่งส่งผลกระทบต่อคนไทยที่ไปทำงานและอาศัยในอิสราเอล ต่างได้รับความเดือดร้อนและมีคนไทยหลายพันคนแสดงความจำนงต้องการกลับบ้าน โดยกองทัพอากาศได้จัดเครื่องบินแบบ A340 ไว้สำหร้บอพยพคนไทยจำนวนหลายเที่ยวบิน และเป็นภารกิจที่ต้องใช้นักบินผู้มีความรู้ความสามารถในการบินเครื่องบินแบบ A340

อีกทั้งระยะทางบินที่ไกล การพักผ่อนของนักบิน (Crew Rest) จะต้องเป็นไปตามมาตรฐานการบิน ตนจึงสมัครใจอยากอาสาเข้าช่วยเหลือเพื่อเติมเต็มภารกิจครั้งนี้ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะเป็นเหตุการณ์วิกฤติของชาติที่เราต้องร่วมมือและช่วยเหลือกัน วันนี้ตนรู้สึกภาคภูมิใจ

ขณะที่ น.ต.เจริญชัย กล่าวว่า จบจากโรงเรียนนายเรืออากาศ สถาบันที่สร้างบุคลากรออกมารับใช้ชาติและหล่อหลอมให้เป็นทหารที่ดี แม้วันนี้ไม่ได้รับราชการอยู่ในกองทัพ เป็นอดีตทหารอากาศ แต่ยังรักชาติ และพร้อมเสียสละเพื่อประชาชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการอพยพคนไทยในอิสราเอลกลับประเทศไทยในเที่ยวบินที่ 2 กองทัพอากาศวางแผนนำ A340-500 ออกเดินทางในวันที่ 18 ตุลาคม 2566 จุดหมายปลายทางท่าอากาศยานนานาชาติเบนกูเรียน ประเทศอิสราเอล.

แผนที่