ถือศีลกินผักไม่จำเจ เชฟบัว ราชบุรี รังสรรค์เมนูผลไม้เพื่อสุขภาพ “อาซาอิโบว์ล”

18 ตุลาคม 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

เชฟบัว ร้าน UNIQUE 77 อ.บ้านโป่ง แนะนำเมนูเพื่อสุขภาพรับเทศกาลกินเจกับ “อาซาอิโบว์ล” ซุปเปอร์ฟู้ดจากทวีปอเมริกากลาง เพื่อสุขภาพ รวมผลไม้ตระกูลเบอร์รีและธัญพืช จะกินเป็นอาหารหลัก หรืออาหารเสริมก็ได้ เหมาะกับการควบคุมน้ำหนัก

เมื่อเข้าสู่เทศกาลกินเจ อาหารส่วนใหญ่ที่มีขายตามร้านอาหาร หรือตามตลาดจะเป็นกลุ่มแป้ง โปรตีนเกษตร และไขมัน ซึ่งหากรับประทานมากไป ส่งผลต่อสุขภาพร่างกาย

ผู้สื่อข่าวจึงไปพบกับ น.ส.ปารวีย์ สาลี หรือ เชฟบัว เจ้าของร้าน UNIQUE 77 ตั้งอยู่ริมถนนแสงชูโต หมู่ 1 ต.ท่าผา อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ที่ได้คิดเมนูเจเพื่อสุขภาพ ทานได้แบบไม่มีเบื่อ ตัดความเลี่ยนมันได้อย่างลงตัว กับเมนู “อาซาอิโบว์ล” สำหรับวิธีทำเริ่มจากการนำอาซาอิแช่แข็ง น้ำเปล่า กล้วยหอม และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ อาทิ สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี ราสเบอร์รี แบล็กเบอร์รี ปั่นส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน จากนั้นใส่ลงในภาชนะ ตกแต่งด้วยผลไม้สด ผงคาเคาดิบ และธัญพืชตามความชอบ ก็จะได้อาซาอิโบว์ล โดยสามารถรับประทานเป็นมื้ออาหารหลัก หรืออาหารว่างระหว่างวันก็ได้

 

 

น.ส.ปารวีย์ หรือ เชฟบัว เปิดเผยว่า อาซาอิ เป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รี พบได้ในป่าดิบชื้นแถบอเมริกากลางและอเมริกาใต้ ซึ่งกล่าวได้ว่าเป็น Super Food เนื่องจากอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ทั้ง วิตามิน เอ, บี, บี 1, บี 2, บี 3, ซี, อี, ฟอสฟอรัส, โอเมก้า 3 กรดโอเลอิก และมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งความเสียหายของเซลล์ สูงกว่าผลไม้ชนิดอื่นๆ หากจะเปรียบเทียบคือ กินอาซาอิ น้ำหนักเพียง 10 กรัม จะเทียบเท่ากับการกินมะเขือเทศ 188 ลูก

 

เชฟบัว กล่าวต่อว่า ปัจจุบัน ลูกค้าของร้านที่เข้ามาสั่งเมนูอาซาอิโบว์ล จะเป็นกลุ่มผู้รักสุขภาพ และกลุ่มผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก รวมถึงกลุ่มผู้ถือศีลกินเจและอาหารมังสวิรัติ เพราะนอกจากจะช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญและระบบขับถ่ายแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า และลดความอยากน้ำตาล

 

 

น.ส.ปารวีย์ กล่าวอีกว่า นอกจากนั้นทางร้านยังมีเมนูสำหรับลูกค้า ที่รับประทานอาหารเจอีกหลายหลายเมนู อาทิ ช็อกโกแลตมูส ที่มีส่วนผสมของ ผงโกโก้ อะโวคาโด น้ำตาลโตนด กินคู่กับผลไม้สดรสเปรี้ยวอมหวาน อาทิ สตรอว์เบอร์รี และบลูเบอร์รี และเมนูอาหารว่างอย่าง ซาลาเปารูปเห็ดหอม ที่เนื้อแป้งหอมนุ่ม ไม่เหนียวติดฟัน ผสมผสานกับรสชาติของไส้เห็ดหอมสูตรพิเศษได้อย่างลงตัว

 

สำหรับท่านที่สนใจเมนูเจ แบบไม่น่าเบื่อ สามารถมาชิมกันได้ที่ร้าน “UNIQUE 77” ตั้งอยู่ริมถนนแสงชูโต หมู่ 1 ต.ท่าผา อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เปิดบริการตั้งแต่เวลา 09.00-18.30 น. ปิดทุกวันพฤหัสบดี หรือติดต่อสอบถามสั่งจองได้ที่เพจเฟซบุ๊ก “Unique77” หมายเลขโทรศัพท์ 09-2541-6154.

แผนที่