ทหารจับยาบ้าลอตใหญ่ ยอด 14 ล้านเม็ด รวบผู้ต้องสงสัย 1 คน ที่เหลือหนีไปได้

18 ตุลาคม 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

ทหารกองกำลังผาเมือง ลาดตระเวนชายแดนเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่ สกัดขบวนการขนยาเสพติด ขณะลำเลียงขึ้นรถกระบะ แต่แก๊งค้ายาไหวตัวหนีทันวิ่งหลบหนีไปในความมืด ยึดยาบ้า 14,177,000 เม็ด ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้ 1 คน

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2566 พล.ท.ประสาน แสงศิริรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 3 ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด กองทัพภาคที่ 3 ได้มอบนโยบาย สั่งการให้หน่วยกำลังป้องกันชายแดน สกัดกั้นยาเสพติดให้ได้ ตั้งแต่พื้นที่แนวชายแดนนั้น พล.ต.ประพัฒน์ พบสุวรรณ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง ผู้อำนวยการ ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดกองกำลังผาเมือง ได้สั่งการให้หน่วยในความรับผิดชอบ ของกองกำลังผาเมือง ทำการเปิดยุทธการในการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติดในพื้นที่จังหวัด เชียงใหม่ และจังหวัดเชียงราย

ได้ปรากฏข่าวสารว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากประเทศ เพื่อนบ้านเข้ามายังประเทศไทยในพื้นที่ อำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อลำเลียงไปยังพื้นที่ตอนในของประเทศ ดังนั้น พ.อ.วีระชัย ผองแก้ว ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจไชยานุภาพ จึงสั่งการให้ กองร้อยทหารม้าที่ 1 กองบังคับการควบคุมผาดง จัดกำลังพล ปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนเฝ้าตรวจเพื่อป้องกัน และสกัดกั้นการกระทำผิด ตามพระราชบัญญัติยาเสพติด

 

เช้ามืดของ วันที่ 17 ตุลาคม 2566เวลา 05.45 น. กองกำลังผาเมือง โดยร้อย ม.1 บก.ผาดง ฉก.ไชยานุภาพ ลาดตระเวนไปถึงบริเวณเส้นทางหมู่บ้าน บ้านใหม่เมืองจ้อด ต.เปียงหลวง อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ ได้ตรวจพบรถกระบะต้องสงสัย จำนวน 6 คัน และกลุ่มบุคคลต้องสงสัย จำนวน 15-20 คน กำลังทำการลำเลียงสิ่งของขึ้นบนยานพาหนะดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเพื่อขอทำการตรวจค้น แต่กลุ่มบุคคลดังกล่าวได้ทำการวิ่งหลบหนีไปในความมืด หน่วยจึงได้ทำการตรวจสอบ พบยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) บรรจุอยู่ในกระสอบเป้ดัดแปลง รวมทั้งสิ้น 14,177,000 เม็ด วางอยู่บริเวณหลังกระบะ และสามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้ 1 คน เบื้องต้น หลังสอบถามน่าจะเป็นกลุ่มขบวนการเดียวกันที่มาจากเวียงแหง ที่จับกุมได้ก่อนหน้านี้ในตัวเมืองเชียงใหม่

ต่อมา พล.ท.ประสาน แสงศิริรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 3 ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด กองทัพภาคที่ 3 ได้เดินทางเข้าพื้นที่ตรวจสอบของกลาง และทำการสรุปยอดการตรวจยึดยาเสพติดทั้งสิ้น จำนวน 61 เป้ พร้อมกับนำของกลางทั้งหมดส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เวียงแหง เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

จากเหตุการณ์ดังกล่าว พล.ท.ประสาน แสงศิริรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 3 ได้สั่งการให้หน่วยในพื้นที่ ยังคงเพิ่ม ความเข้มงวดในการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด อย่างต่อเนื่องต่อไป

 

แผนที่