สาว ม.6 ฆ่าตัวสลด ถูก “โกง” ซื้อไอโฟน หลอกไป 2 หมื่น แล้วปิดเพจหนี เครียดปลิดชีพ

18 ตุลาคม 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

นักเรียนสาว ม.6 วัย 19 ปี เครียดถูกแก๊งมิจฉาชีพหลอกโอนเงินดาวน์ผ่อนซื้อไอโฟน 13 ทางออนไลน์ เกือบ 2 หมื่นบาท รอจนอ่อนใจไม่ได้รับสินค้า แชตขอเงินคืน กลับถูกขูดรีดค่าประกันเพิ่มอีก 2 พันบาท สุดท้ายร้านปิดเฟซบุ๊กหนี เจ้าตัวเขียนจดหมายถึงแม่ให้ช่วยใช้หนี้สินที่ขอยืมมาจากเพื่อน ก่อนตัดสินใจผูกคอตายลาโลก แม่ช็อกบอกเคยดูข่าวเด็กฆ่าตัวตายเพราะถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอก ไม่คิดจะมาเกิดกับลูกตัวเอง วอนตำรวจเร่งล่าเจ้าของบัญชีม้าชดใช้กรรม

สะเทือนใจ แก๊งมิจฉาชีพหลอกนักเรียนสาว ม.6 โอนเงินดาวน์ไอโฟน 13 แต่ไม่ส่งสินค้าให้ ทวงถามจนปิดเฟซบุ๊กหนี เหยื่อเครียดหนักคิดสั้นฆ่าตัวตายคาบ้าน เปิดเผยเมื่อช่วงเช้าวันที่ 17 ต.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 7 หมู่ 8 ต.เกาะทวด อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช บ้านที่เกิดเหตุ และใช้เป็นสถานที่จัดงานศพของ น.ส.อาทิยา หรือพลอย ช่วยคง อายุ 19 ปี นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนปากพนัง อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช บรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยความโศกเศร้า มีญาติและเพื่อนบ้านมาช่วยเหลือจัดงานศพอย่างเต็มที่

คดีนี้สืบเนื่องจากช่วงเย็นวันที่ 15 ต.ค. น.ส.อาทิตยา หรือน้องพลอย ใช้เชือกไนลอนสำหรับเรียนวิชาลูกเสือเนตรนารี ผูกคอตายกับขื่อห้องนอนในบ้านเลขที่ 7 หมู่ 8 ต.เกาะทวด อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ตำรวจ สภ.เกาะทวด พบสาเหตุเบื้องต้นเกิดจากความเครียด เนื่องจากถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ฉ้อโกงผ่านช่องทางออนไลน์ หลอกให้ผ่อนโทรศัพท์มือถือไอโฟน 13 จากการสอบปากคำพยาน 3 ปาก ที่เป็นเพื่อนสนิทและน้าสาวของผู้ตายที่พักอาศัยอยู่บ้านเดียวกับผู้ตายพบว่า น้องพลอยติดต่อผ่อนซื้อโทรศัพท์ไอโฟน 13 ผ่านเฟซบุ๊กกับร้าน hannah shop mobile ตั้งอยู่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ร้านดังกล่าวหลอกให้น้องพลอยโอนเงินดาวน์เข้าบัญชีม้าชื่อ น.ส.ดอกแก้ว แก้วเจิม ธนาคาร CIMB บัญชี 7013721050 เป็นบัญชีม้า จำนวน 4 ครั้ง รวมเป็นเงิน 18,500 บาท มีหลักฐานเป็นแชตข้อความหลายข้อความ และสลิปโอนเงินดาวน์ไปให้ร้านขายโทรศัพท์ดังกล่าวในโทรศัพท์มือถือของน้องพลอย

หลังโอนเงินดาวน์ผ่อนซื้อไอโฟน 13 ไปแล้วกลับไม่ได้สินค้า น้องพลอยพยายามทวงถามอยู่หลายครั้ง แต่ร้านบ่ายเบี่ยงและประวิงเวลา เมื่อเห็นนานผิดปกติ น้องพลอยได้แชตทวงถามและขอเงินดาวน์คืน แต่กลับถูกทางร้านแชตข้อความกลับมาให้โอนเงินค่าประกันเพิ่มอีก 2,000 บาท น้องพลอยเกรงจะไม่ได้เงินทั้งหมดคืน จำใจโอนไปอีก 2,000 บาท แต่ร้านกลับบล็อกแชตและเงียบหายไม่โอนเงินคืนกลับมา เมื่อน้องพลอยรู้ตัวว่าถูกโกงแน่แล้ว ทำให้เกิดความเครียดหนัก เพราะเงินส่วนหนึ่งที่โอนให้กับทางร้าน เป็นเงินที่หยิบยืมจากเพื่อนสนิท 2 คน ที่สำคัญกลัวถูกแม่ตำหนิ กระทั่งเวลา 15.10 น. วันที่ 15 ต.ค. น้องพลอยได้แชตสุดท้ายกับเพื่อนสนิทคนหนึ่งบอกว่า ถูกโกงแล้ว กลัวแม่จะตำหนิ จากนั้นเงียบหายไป เพื่อนสนิทเห็นท่าไม่ดีรีบโทร.แจ้งญาติเข้าไปดูในห้องนอน แต่ประตูปิดลงกลอนจากข้างใน ญาติพังประตูเข้าไปพบน้องพลอยผูกคอตายไปแล้ว ท่ามกลางความเสียใจของพ่อแม่ ญาติ และเพื่อนๆ

นางบุญเยือน หรือแป๋ว อ่อนแก้ว อายุ 47 ปี แม่ของน้องพลอยเล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังทั้งน้ำตาว่าไม่คิดว่าเหตุการณ์แบบนี้จะมาเกิดขึ้นกับลูกสาว ที่ผ่านมาเคยดูข่าวมีนักเรียนชาย ม.6 คนหนึ่งฆ่าตัวตายเพราะเครียดที่ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกโอนเงิน แต่ไม่คาดคิดเรื่องแบบนี้จะมาเกิดขึ้นซ้ำกับลูกสาว อยากเตือนให้พ่อแม่ผู้ปกครองได้เฝ้าดูแลลูกๆในเรื่องนี้ให้ดี ส่วนมูลเหตุที่น้องพลอยไปผ่อนไอโฟนนั้น ลูกสาวเคยบ่นว่าอยากได้โทรศัพท์ไอโฟน 13 เพื่อนำไปใช้เรียนในชั้นมหาวิทยาลัยในปีหน้า แต่มีปัญหาเรื่องราคาแพงมาก ตนบอกลูกว่าเดี๋ยวรอให้ถึงสิ้นเดือนนี้ แม่จะซื้อให้ ไม่นึกว่าลูกสาวแอบไปสั่งซื้อโทรศัพท์แบบผ่อนทางออนไลน์และถูกแก๊งมิจฉาชีพหลอก เมื่อลูกสาวรู้ว่าถูกโกงทำให้เครียดผูกคอตายดังกล่าว เพราะหยิบยืมเงินเพื่อนสนิทมา หากมาบอกแม่ว่าไปแอบผ่อนโทรศัพท์แล้วถูกโกงจะไม่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้แน่นอน ตนยืนยันจะไม่ตำหนิลูกสาวเลย เพราะรักลูกคนนี้มาก

แม่ของนักเรียนสาว ม.6 เผยด้วยว่า เพื่อนสนิทลูกได้บอกว่าน้องพลอยเคยพูดเป็นลางสังหรณ์ให้เพื่อนฟังว่า หากถูกโกงซื้อไอโฟน 13 แล้วฆ่าตัวตายแม่จะเสียใจหรือไม่ เพื่อนได้ห้ามปรามและปลอบใจ พร้อมแนะนำให้ไปแจ้งความกับตำรวจให้หาทางช่วยเหลือติดตามทวงเงินกลับคืนมา คาดไม่ถึงลูกสาวจะคิดสั้นฆ่าตัวตาย ลูกยังเขียนจดหมาย ขอโทษแม่พร้อมบอกให้ช่วยชดใช้หนี้สินเป็นเงินที่ยืมเพื่อนสนิทมา 2 คน เพื่อจ่ายดาวน์ไอโฟน 13 คนแรก 5,500 บาท คนที่สอง 2,600 บาท ตนและญาติเศร้าเสียใจมากกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ อยากให้ตำรวจเร่งล่าตัวคนร้ายแก๊งนี้ที่ฉ้อโกงลูกสาวมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างไปทำกับคนอื่นอีก

พ.ต.ท.สวัสดิ์ นิยมเดช สว. (สอบสวน) สภ.เกาะทวด อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช พนักงานสอบสวนเจ้าของคดีเปิดเผยว่า คดีนี้ตำรวจไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้สืบสวนสอบสวนตรวจสอบโทรศัพท์มือถือของผู้ตายและเรียกพยาน เป็นเพื่อนสนิทของผู้ตายและญาติมาสอบปากคำ เบื้องต้นพบว่า ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกให้โอนเงินค่าดาวน์โทรศัพท์ไอโฟน 13 แต่ถูกโกงทำให้น้องพลอยเกิดความเครียดและกลัวแม่ตำหนิเลยตัดสินใจผูกคอตาย ได้สอบสวนขยายผลแจ้งอายัดบัญชีม้าดังกล่าวแล้ว และตรวจสอบร้านขายโทรศัพท์ที่ระบุว่าอยู่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย พบว่าร้านดังกล่าวไม่มีอยู่จริง เป็นการสร้างโปรไฟล์ขึ้นมาหลอกลวงลูกค้า ขณะนี้ได้ประสานตำรวจไซเบอร์ตรวจสอบทะเบียนราษฎร์และประวัติอาชญากรรมของ น.ส.ดอกแก้ว เจ้าของบัญชีม้า เพื่อติดตามจับกุมมิจฉาชีพแก๊งนี้มาดำเนินคดีโดยเร็ว

แผนที่