กินเจ 2566 เริ่มแห่พระรอบเมืองภูเก็ต ม้าทรงใช้อาวุธแทงทะลุกระพุ้งแก้ม

16 ตุลาคม 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

เริ่มแล้วแห่พระรอบเมือง ประเพณีกินเจ ถือศีลกินผัก หรือ เจี๊ยะฉ่าย จ.ภูเก็ต ศาลเจ้าแรก ม้าทรงใช้อาวุธมีคมแทงกระพุ้งแก้มรับเคราะห์แทนผู้ถือศีล ท่ามกลางสายตานักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย ต่างชาติ

วันที่ 16 ต.ค. 66 เข้าสู่วันที่ 2 ของประเพณีถือศีลกินผัก หรือ เจี๊ยะฉ่าย จังหวัดภูเก็ต และเป็นวันแรกของการประกอบพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ “อิ้วเก้ง” หรือ แห่พระรอบเมืองภูเก็ต โดยศาลเจ้าฮุนจงอ๊าม จ้อสู่ก้ง หรือ ศาลเจ้านาคา อ.เมืองภูเก็ต เป็นศาลเจ้าแรกที่ประกอบพิธีดังกล่าว เหล่าม้าทรงชายหญิงจะประทับทรงรับองค์เทพเจ้าต่างๆ

 

 

จากนั้นได้ใช้อาวุธและของมีคมต่างๆ ทิ่มแทงร่างกาย เช่น กระพุ้งแก้ม แทงทะลุลิ้น ฟันแทงตามร่างกาย และเริ่มเดินเท้าออกจากศาลเจ้าไปประกอบพิธีอัญเชิญควันธูปควันเทียนบริเวณปลายแหลมสะพานหิน อ.เมืองภูเก็ต กลับมายังศาลเจ้า โดยตลอดเส้นทางที่ขบวนแห่พระผ่าน จะมีประชาชนตั้งโต๊ะรับพระหน้าบ้าน และจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต่างรอชมขบวนแห่พระเป็นจำนวนมาก

 

 

พิธีแห่พระรอบเมือง หรือ อิ้วเก้ง เชื่อกันว่าเป็นการออกประพาสเพื่อโปรดสัตว์ หรือทำนองออกเยี่ยมราษฎรของพระมหากษัตริย์ โดยมีธงติดด้านข้างรถยนต์ และป้ายชื่อแห่นำหน้าขบวน จากนั้นเป็นเกี้ยวหามรูปพระ เรียกว่า ไทเปี๋ย หรือเสลี่ยงเล็ก ตามด้วยขบวนของนิ่วสิ่ว (ฉัตรจีน) และพระเกี้ยวใหญ่ หรือตั๋วเหลี้ยน (เสลี่ยงใหญ่) เป็นที่ประทับองค์กิ๋วอ่องไต่เต่ โดยตั้งเสลี่ยงใหญ่

 

 

สำหรับวันพรุ่งนี้ (17 ต.ค.) เป็นการประกอบพิธีแห่พระรอบเมืองภูเก็ตของศาลเจ้ากวนเต้กุ้น สะปำ และศาลเจ้าซำไป่กอง หรือศาลเจ้าบางคู (ร่วมกัน) ขบวนจะเริ่มออกจากศาลเจ้าตั้งแต่เวลา 05.45 น. โดยรถยนต์ และตั้งขบวนที่หน้า รพ.มิชชั่นภูเก็ต ก่อนมุ่งหน้าเข้าตัวเมืองภูเก็ต.

แผนที่