รวบนายทุนเงินกู้โหด เมายาบ้าไปทวงหนี้ ยิงลูกหนี้บาดเจ็บ

16 ตุลาคม 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

นายทุนเงินกู้โหด เสพยาเสร็จ ไปทวงดอกเบี้ยไม่ได้ รัว 3 นัดใส่ลูกหนี้ ก่อนหนีเข้าป่า ตร.ตามจับตัวได้ สารภาพให้กู้และเก็บดอกเบี้ยจริง แต่ลูกหนี้ไม่ยอมจ่ายตามที่ตกลง

เวลา 10.00 น. วันที่ 16 ตุลาคม 2566 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้ากรณีนายทุนเงินกู้โหด บุกบ้านยิงลูกหนี้ ฉุนไม่จ่ายดอกเบี้ย เหตุเกิดที่บ้านม่วงโป้ หมู่ 4 ตำบลสาวะถี อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น มีนางอุทัยทิพย์ อายุ 49 ปีพี่สาวเจ้าของบ้าน ถูกยิงที่บริเวณไหล่ข้างขวา 1 นัด และใต้รักแร้ขวา 1 นัด ญาติพี่น้องนำคนเจ็บส่งรพ. ส่วนมือปืนที่ยิง เป็นนายทุนเงินกู้ ชื่อว่านายอนุ แก้วมูลมุข

พ.ต.อ.ณชรต แก้วเพชร ผกก.สภ.บ้านเป็ด เปิดเผยว่า นายอนุ แก้วมูลมุข อายุ 36 ปี อยู่หมู่ 15 บ้านหินขาว ต.สาวะถี อ.เมือง จ.ขอนแก่น มือปืนที่ยิงลูกหนี้บาดเจ็บ เหตุเกิดช่วงเย็นวันที่ 15 ตุลาคม 2566 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านเป็ด รับแจ้งเหตุ มีเหตุคนถูกยิงบาดเจ็บในบ้านไม่มีเลขที่ บ้านม่วงโป้ ม.4 ต.สาวะถี อ.เมือง จ.ขอนแก่น เป็นบ้านของ น.ส.สาว (นามสมมติ) อายุ 47 ปี น้องสาวคนเจ็บ ส่วนคนเจ็บชื่อ นางอุทัยทิพย์ หลังเกิดเหตุนายอนุได้ขี่รถจักรยานยนต์ คาวาซากิ Z-900 สีเทาแดง ทะเบียน 2 กบ 6336 ขอนแก่น หนีไปทางบ้านป่าหวายนั่ง อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น ห่างจากที่เกิดเหตุไปประมาณ 10 กม.

จากนั้น พ.ต.ท.สุทัศน์ ไพบูลย์ รองผกก.สืบสวน พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.บ้านเป็ด ได้ติดตามผู้ต้องหาไป ประมาณ 10 กม.พบรถจักรยานยนต์จอดอยู่ริมถนน มีป่าหญ้าและต้นยูคาลิปตัส เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงขอกำลังเสริมและให้พ่อตาพร้อมภรรยา เข้ามาเกลี้ยกล่อม ประมาณ 2 ชั่วโมง นายอนุจึงยอมวางปืน แล้วเดินออกมา ตำรวจจึงควบคุมตัวเอาไว้ นำตัวไปสอบสวน พร้อมอาวุธปืนขนาด .38 จำนวน 1 กระบอก มีกระสุนปืนในรังเพลิง 3 นัด และกระสุนปืนขนาด .38 ในกระเป๋าสะพายอีก 8 นัด

จากการสอบสวน นายอนุ ให้การรับสารภาพว่า ได้เสพยาบ้าเข้าไป จากนั้นขี่รถจักรยานยนต์ออกจากบ้าน ขณะขี่ผ่านบ้านคู่กรณีก็พบนางอุทัยทิพย์ นั่งอยู่ในบ้าน จึงจอดรถจักรยานยนต์แล้วทวงถามเอาดอกเบี้ยที่ลูกหนี้ยังไม่จ่าย แต่คุยกันไม่รู้เรื่อง ด้วยความโมโหจึงควักอาวุธปืนที่พกติดตัว ยิงเข้าไปในบ้าน

“มูลเหตุเกิดจากเรื่องเงินกู้ เนื่องจากสามีของคนเจ็บหรือสามีของลูกหนี้ได้เสียชีวิต คนเจ็บไม่มีเงินจัดงานศพให้สามี จึงขอยืมเงินจากนายอนุ 10,000 บาท หักดอกเบี้ย 3,000 บาท โดยตกลงกันว่า งานศพสามีเสร็จจะเอาเงินมาคืนให้ครบ ปรากฏว่าคนเจ็บทยอยจ่ายเงินต้นจนครบ 10,000 บาท แต่ไม่ยอมจ่ายดอกเบี้ยรายวัน วันละ 400 บาท ตามที่ตกลงกันไว้ จึงมีการทวงถามเอาดอกเบี้ยที่ตกลงกันไว้ แต่คนเจ็บไม่ยอมจ่าย เมื่อนายอนุขี่รถออกจากบ้านไปเจอลูกหนี้ จึงทวงถามเอาดอกเบี้ย แต่ลูกหนี้ไม่จ่าย จึงยิงจนบาดเจ็บดังกล่าว”

ภายหลังสอบสวน จึงได้ตรวจปัสสาวะผู้ต้องหา พบว่าปัสสาวะเป็นสีม่วง จึงแจ้งข้อหา พยายามฆ่า, พกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้านโดยไม่ได้รับอนุญาต, ข้อหาบุกรุกเคหสถานและข้อหาเสพยาเสพติดให้โทษโดยผิดกฎหมาย ส่วนการปล่อยเงินกู้นั้น ผู้ต้องหาให้การว่า ได้เดินทางไปทำงานที่ไต้หวัน จึงมีเงินก้อน มีเพื่อนบ้านคนรู้จักมากู้ยืม และผ่อนจ่าย เก็บดอกเบี้ยตามที่ตกลงกัน แต่ไม่ได้ปล่อยเงินกู้รายวัน.

แผนที่