จีนปล่อยตัว ‘เฉิง เล่ย’ นักข่าวสัญชาติออสเตรเลีย หลังคุมขัง 3 ปี

12 ตุลาคม 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

เฉิง เล่ย นักข่าวสัญชาติออสเตรเลียที่ถูกคุมขังในประเทศจีนตั้งแต่ปี 2563 ได้รับการปล่อยตัวแล้ว โดยเธอเดินทางกลับออสเตรเลียและได้พบหน้าครอบครัวอีกครั้ง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นางเฉิง เล่ย นักข่าวสัญชาติออสเตรเลียเชื้อสายจีน ได้รับการปล่อยตัวแล้ว หลังจากถูกทางการจีนควบคุมตัวไว้นานกว่า 3 ปี โดยเธอเดินทางถึงสนามบินเมลเบิร์น แล้วเมื่อ 11 ต.ค. 2566 โดยมีนางเพนนี หว่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของออสเตรเลียมาให้การต้อนรับ และได้พบหน้าสามีกับลูกๆ แล้ว

นางเฉิงวัย 48 ปี ทำงานเป็นนักข่าวธุรกิจของสถานีโทรทัศน์ CGTN ของจีน ก่อนถูกจับกุมในวันที่ 13 ส.ค. 2563 และถูกขังเดี่ยวนานถึง 6 เดือน ก่อนที่ทางการจีนจะตั้งข้อหาเธอว่า ส่งมอบความลับของชาติให้ต่างประเทศ และเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เธอถูกไต่สวนเป็นการลับที่ศาลแห่งหนึ่งในจีน

กระทรวงความมั่นคงแห่งชาติของจีนระบุในวันพุธว่า นางเฉิงถูกเนรเทศหลังจากรับโทษจำคุก 2 ปีกับ 11 เดือน โดยเธอยอมรับความผิดในทุกข้อกล่าวหา แต่ไม่เปิดเผยว่า พวกเขาพิพากษาความผิดของนางเฉิงตั้งแต่เมื่อไร

ทั้งนี้ การปล่อยตัวนางเฉิงเกิดขึ้นในขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างออสเตรเลียกับจีนมีท่าทีที่ดีขึ้น โดยนายแอนโธนี อัลบาเนซี นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย กล่าวว่า การปล่อยตัวนางเฉิงจะอำนวยความสะดวกในการเดินทางทางเยือนประเทศจีนของเขา ณ เวลาที่ตกลงร่วมกันในปีนี้

“การปล่อยตัวของเธอเป็นการยุติช่วงเวลาหลายปีที่ยากลำบากสำหรับครอบครัวของเธอ รัฐบาลหาทางทำให้เรื่องนี้เกิดขึ้นมานาน และการกลับมาของเธอจะได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น ไม่ใช่แค่จากครอบครัวและเพื่อนของเธอ แต่ยังรวมถึงชาวออสเตรเลียทุกคนด้วย” นายอัลบาเนซีกล่าว และว่าเขาได้พูดคุยกับนางเฉิงผ่านทางโทรศัพท์แล้ว

แผนที่