อิสราเอลเผยฮามาสโจมตีชุมชนดับ 100 ศพ-ถล่มเทศกาลดนตรีตายอีก 260

11 ตุลาคม 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

อิสราเอล เผย พบศพผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 ศพ ที่ชุมชนแห่งหนึ่ง หลังการโจมตีระลอกแรกของกลุ่มฮามาส ซึ่งบุกโจมตีเทศกาลดนตรีจนมีผู้เสียชีวิตอีก 260 ศพ

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า เจ้าหน้าที่อิสราเอลพบศพผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 ราย ที่หมู่บ้านเบเอรี (Be’eri) ซึ่งเป็นชุมชนการเกษตร (kibbutz) ใกล้ชายแดนฉนวนกาซา หนึ่งในสถานที่แรกที่กลุ่มติดอาวุธฮามาสของปาเลสไตน์บุกข้ามชายแดนเข้ามาโจมตีเมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ที่ 7 ต.ค. 2566 ที่ผ่านมา อันเป็นส่วนหนึ่งของการโจมตีอิสราเอลครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 50 ปี

ภาพจากคลิปวิดีโอที่สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นได้มาแสดงให้เห็นว่า กลุ่มนักรบติดอาวุธพร้อมอาวุธหนัก ขี่รถจักรยานยนต์มาถึงหมู่บ้านเบเอรี ซึ่งมีประชากรราว 1,000 คน เมื่อเวลาประมาณ 07.00 น. หรือเพียงครึ่งชั่วโมงหลังจากพวกเขาฝ่ากำแพงกั้นชายแดนฉนวนกาซากับอิสราเอล ซึ่งมีการคุ้มกันอย่างแน่นหนาเข้ามาได้

หลังจากนั้นก็เกิดเหตุนองเลือด ภาพจากกล้องวงจรปิดในเมืองเบเอรีแสดงให้เห็นมือปืนดึงร่าง 3 ร่างออกจากรถยนต์คันหนึ่ง ก่อนจะขโมยรถแล้วขับขึ้นเหนือ ขณะที่วิดีโออีกคลิปแสดงให้เห็นนักรบติดอาวุธจับตัวชาวบ้านอิสราเอล 5 คน กับภาพศพผู้เสียชีวิต 4 รายที่ถูกทิ้งไว้บนพื้นที่ใกล้เคียง

ชาวหมู่บ้านเบเอรีบอกกับ แชนเนล 12 สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นของอิสราเอลว่า คนร้ายไล่เคาะตามประตูบ้านแต่ละหลัง และพยายามจะบุกเข้าไปภายใน

หลังเหตุการณ์สงบลง เจ้าหน้าที่หน่วยค้นหา และกู้ภัย ก็เข้าไปตรวจสอบที่หมู่บ้านเบเอรี และพบศพผู้เสียชีวิตถึง 107 ศพ เกือบทั้งหมดเป็นชาวบ้านท้องถิ่น ส่วนที่เหลือเป็นเจ้าหน้าที่ความมั่นคงของอิสราเอล ขณะที่กำลังป้องกันอิสราเอล โดยยอมรับในวันจันทร์ว่า เบเอรีถูกโจมตีหนักมาก

การโจมตีที่คิบบุตซ์ เบเอรี เกิดขึ้นในเวลาใกล้เคียงกันกับที่กลุ่มติดอาวุธฮามาสโจมตีเทศกาลดนตรีที่ชื่อ ‘โนวา’ (Nova) ซึ่งห่างลงไปทางใต้เพียง 3 ไมล์ โดยในเวลาต่อมาเจ้าหน้าที่พบศพผู้เสียชีวิตในสถานที่จัดงานมากกว่า 260 ศพ หลายรายถูกยิงในระยะประชิด และถูกปล้นของส่วนตัวไป ขณะที่เชื่อว่ามีผู้ร่วมงานจำนวนมากถูกจับและพาไปเป็นตัวประกันในกาซา

นอกจากนั้นยังมีอีกหลายเมือง หรือชุมชนใกล้ชายแดนกาซาที่ตกเป็นเป้าหมายการโจมตีระลอกแรกของฮามาส เช่น เมืองโอฟาคิม, สเดรอต ยา มาร์เดไช, คฟาร์ อาซา, เบเทด และ คิสซูฟิม

ทั้งนี้ นับตั้งแต่เมื่อวันเสาร์ อิสราเอลกับกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์โจมตีตอบโต้กันอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดในวันอังคาร (10 ต.ค.) สื่ออิสราเอลยืนยันว่ากลุ่มฮามาสสังหารพลเมืองของพวกเขาไปมากกว่า 900 ศพ ขณะที่มีพลเรือนได้รับบาดเจ็บมากกว่า 2,000 ราย

ส่วนกระทรวงกลาโหมปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา ระบุว่า มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตอย่างน้อย 830 ศพ และบาดเจ็บมากกว่า 4,250 ราย โดยไม่ระบุว่าเป็นนักรบติดอาวุธ หรือพลเรือนจำนวนเท่าใด ขณะที่โฆษกกองทัพอิสราเอลอ้างว่า พบศพนักรบฮามาสราว 1,500 คนภายในอิสราเอล บริเวณพื้นที่รอบฉนวนกาซา.

แผนที่