ข่าวทั่วไป

ทดสอบใหม่ยืนยันความเก่าแก่รอยเท้ามนุษย์

กลุ่มมนุษย์โฮโม เซเปียนส์ (Homo sapiens) ถือกำเนิดขึ้นในแอฟริกาเมื่อ 300,000 กว่าปีก่อน และแพร่กระจายไปทั่วโลกในเวลาต่อมา นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าบรรพบุรุษของเรานี้ เดินทางจากเอเชียเข้าสู่อเมริกาเหนือ ผ่านสะพานบกที่ครั้งหนึ่งเคยเชื่อมดินแดนไซบีเรียกับรัฐอลาสกา มีหลักฐานทางโบราณคดีก่อนหน้านี้ชี้ให้เห็นว่ามนุษย์ยึดครองอเมริกาเหนือเริ่มต้นเมื่อราว 16,000 ปีที่แล้ว ตามรายงานของผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมและภูมิศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยบอร์นมัธ ในอังกฤษ

ล่าสุด งานวิจัยใหม่จากนักวิทยาศาสตร์ของมหา วิทยาลัยบอร์นมัธ และนักธรณีวิทยาจากสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ ได้ยืนยันความเก่าแก่ของซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลรอยเท้ามนุษย์ 61 รอย ที่พบบริเวณริมฝั่งทะเลสาบในอุทยานแห่งชาติไวท์แซนด์ส รัฐนิวเม็กซิโก สหรัฐฯ ระบุว่ามีอายุประมาณ 21,000-23,000 ปี จากการหาอายุคาร์บอนกัมมันตรังสีของละอองเกสรพืชจำพวกสนหลายพันละอองในชั้นตะกอนของซากฟอสซิล และใช้วิธีกระตุ้นเชิงแสงเพื่อกำหนดอายุของผลึกแร่ควอตซ์ที่อยู่ภายในตะกอนของฟอสซิลรอยเท้าโบราณเหล่านั้น ผลลัพธ์ที่ได้มาชี้ให้เห็นว่ามนุษย์ย่ำเดินไปตามภูมิทัศน์ของทวีปอเมริกาเหนือนานกว่าที่คิดไว้หลายพันปี เนื่องจากนักวิทยาศาสตร์เคยคิดมานานแล้วว่าระยะเวลาไม่นานกว่า 13,000 ปี

ผลการทดสอบยังแสดงให้เห็นว่า สายพันธุ์โฮโม เซเปียนส์ ของเราได้ปักหลักในอเมริกาเหนือช่วงที่สภาวะไม่เอื้ออำนวยมากที่สุดในยุคน้ำแข็งครั้งสุดท้าย ซึ่งแผ่นน้ำแข็งขนาดมหึมาปกคลุมเป็นแนวกว้างของทวีป ทอดยาวไปทางใต้จนถึงรัฐอิลลินอยส์.

Tags
มนุษย์รอยเท้ามนุษย์อเมริกาเหนือแอฟริกาโลกโศภินโฮไม เชเปียนส์

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button