15 คนกลับไทย แบ่ง 2 เที่ยวบิน “พิพัฒน์” สั่งตรวจสอบด่วนปมแรงงานถูกขายต่อ

10 ตุลาคม 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

“พิพัฒน์” ย้ำแรงงานไทยลอตแรกกลับถึงประเทศ 12 ต.ค.แน่ สั่งเร่งตรวจสอบด่วน หลังมีกระแสแรงงานบางส่วนถูกขายต่อ ขอบคุณฝ่ายค้านเสนอแนะแนวทางรองรับแรงงาน เตรียมหารือนายกฯ หากสถานการณ์สงบส่งกลับทำงานตามเดิม

วันที่ 10 ตุลาคม 2566 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงความคืบหน้าการช่วยเหลือคนไทยกลับจากอิสราเอล ว่า ในวันที่ 12 ตุลาคม 2566 จะมีคนไทยชุดแรกเดินทางกลับประเทศจำนวน 15 คน ซึ่งเป็นผู้ได้รับบาดเจ็บ โดยเที่ยวบินแรกจะเดินทางมาถึงไทย เวลา 10.35 น. ส่วนเที่ยวบินที่ 2 มีคนไทยเดินทางกลับจำนวน 5 คน เวลา 12.35 น. 

ส่วนยอดคนไทยที่ประสงค์จะเดินทางกลับประเทศ ล่าสุดเมื่อ 23.00 น. ที่ผ่านมา มีจำนวน 2,990 คน ซึ่งคงต้องรอทางรัฐบาลอิสราเอลตอบกลับว่าจะพร้อมรับเครื่องบินของทหารอากาศประเทศไทย เพื่อเดินทางเข้าไปรับแรงงานไทยได้เมื่อไหร่ ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้สั่งการไว้แล้วว่าหากพร้อมก็ให้เตรียมเครื่องบิน ประกอบด้วย C130 จำนวน 6 ลำ และแอร์บัส A340 อีก 1 ลำ ในการไปรับ

แต่หากมีภาวะฉุกเฉินเช่นนี้จะต้องมีการหารือกับนายกรัฐมนตรีอีกครั้งว่าจะมีความเป็นไปได้หรือไม่ หากจะเช่าเครื่องบินพาณิชย์เหมาลำจากอิสราเอล หรือเครื่องบินพาณิชย์สายอื่นๆ เพื่อความรวดเร็วในการพาแรงงานไทยกลับสู่ประเทศไทย ถ้าเหตุการณ์บรรเทาลงเราคงจะต้องสอบถามแรงงานไทยอีกครั้งว่ามีความต้องการกลับสู่ประเทศไทยอยู่หรือไม่ หากยืนยันว่าอยากกลับประเทศไทยตามเดิม กระทรวงแรงงานก็จะประสานเรื่องนี้ให้อีกครั้ง

นายพิพัฒน์ กล่าวต่อไปว่า เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2566 ที่ผ่านมา ทางการอิสราเอลได้เคลื่อนย้ายแรงงานบางส่วนราว 500 คน ไปยังศูนย์อพยพที่ปลอดภัย ซึ่งเอกอัครราชทูตประจำกรุงเทลอาวีฟได้เดินทางมาเยี่ยมที่ศูนย์อพยพ คงต้องดูสถานการณ์วันต่อวัน และได้มีการตั้งวอร์รูมเพื่อประสานกับกระทรวงการต่างประเทศ ว่าในแต่ละชั่วโมงมีสถานการณ์เปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง

สั่งตรวจสอบเร่งด่วน กรณีแรงงานร้องถูกนำไปขายต่ออีกทอด

เมื่อถามถึงกรณีที่มีแรงงานร้องเรียนมายังเพจต่างๆ ว่าถูกนำไปขายต่ออีกทอดหนึ่ง นายพิพัฒน์ ระบุว่า ขณะนี้ตนได้แจ้งไปยังเอกอัครราชทูตประจำอิสราเอลแล้วว่าให้ตรวจสอบเรื่องนี้เป็นการด่วน พร้อมประสานกับสถานทูตไทยในอิสราเอล ในช่วงที่เราเกิดความยากลำบาก เราคงต้องเร่งขอความร่วมมือไปยังอิสราเอล

ส่วนกรณีที่มีแรงงานบางส่วนแจ้งมาตามช่องทางที่รัฐบาลได้ประกาศไว้ แต่กลับไม่ได้รับการช่วยเหลือ จะแก้ไขปัญหานี้อย่างไร นายพิพัฒน์ ตอบว่า เราเพิ่งได้รับข้อมูล แต่ได้มีการสั่งการไปเมื่อช่วงเช้าของวันนี้แล้ว ขอเวลาดำเนินการถึงช่วงเที่ยงวันนี้ แล้วจะมีการแจ้งอีกครั้งหนึ่ง

 

พิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน

น้อมรับคำแนะนำฝ่ายค้าน ยันค่าใช้จ่ายกลับไทย ก.แรงงาน รับผิดชอบ

ผู้สื่อข่าวถามต่อถึงกรณีที่ฝ่ายค้านได้เตือนและเสนอแนะว่า ควรมีการรองรับเรื่องงานให้แก่กลุ่มแรงงานดังกล่าวด้วย เนื่องจากมีความกังวลจนไม่ประสงค์จะกลับประเทศไทย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ตนได้แจ้งไปตั้งแต่ตอนแรกแล้วว่า กระทรวงแรงงานเราพร้อมที่จะรับเพื่อนๆ กลับจากอิสราเอล แต่ก็ยังมีเพื่อนๆ อีกหลายคนที่กังวลว่ากลับมาแล้วจะไม่ได้กลับไปทำงานอีก

ทั้งนี้ กระทรวงแรงงาน ได้ประชุมหารือว่าจะมีการประสานกับบริษัทนายจ้างว่า เมื่อเกิดเหตุการณ์รุนแรงแบบนี้เราขอแรงงานกลับไทยก่อน ส่วนการกลับไปอิสราเอลอีกครั้ง เราจะขอความกรุณาว่าเมื่อเหตุการณ์สงบจะขอเดินทางกลับไปที่เดิม ส่วนค่าใช้จ่ายในการเดินทางกลับไทยกระทรวงแรงงานเป็นผู้รับผิดชอบ แต่ในส่วนของค่าใช้จ่ายกลับอิสราเอลเมื่อเหตุการณ์สงบ จะต้องหารือกับนายกรัฐมนตรีอีกครั้งว่าเราจะหางบประมาณจากที่ไหน

“สุดท้ายคงจะต้องของบจากนายกรัฐมนตรี เพราะเรื่องนี้คงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น และเป็นสิ่งที่ทำให้เพื่อนๆ ที่เสียค่าใช้จ่ายไปแล้วมีการเสียโอกาส เพราะฉะนั้นเราจะมอบโอกาสนี้คืนให้กับผู้ใช้แรงงานทุกคน ก็ต้องขอบคุณฝ่ายค้านที่มีการเสนอแนะมา ซึ่งการที่พวกท่านเสนอแนะมาเราก็ได้มีการทำและประชุมล่วงหน้าไปแล้ว”

พร้อมกันนี้ นายพิพัฒน์ กล่าวย้ำว่า เราพร้อมที่จะรับกลับ และพร้อมที่จะส่งกลับไปทำงานในสถานที่เดิมให้ได้มากที่สุด ซึ่งก็จะมีนายจ้างที่รับคนงานอื่นไปแล้ว แต่เราก็จะหาที่ใหม่ให้อีกครั้งหนึ่ง และพยายามส่งกลับไปอีกครั้ง แต่ในส่วนค่าใช้จ่ายอย่างไรก็ต้องมี โดยกระทรวงแรงงานจะเป็นผู้รับผิดชอบในเบื้องต้นไปก่อน “งบอพยพทางรัฐบาลจัดการให้อยู่แล้ว แต่การส่งกลับเป็นปัญหาที่กระทรวงแรงงานจะต้องดูแล โดยยังอยู่ในระหว่างการหารือ”.

แผนที่