พ่อสุดเป็นห่วง ลูกชาย 2 คน หายจากฟาร์มที่อิสราเอล ไม่รู้ตายหรือรอด

10 ตุลาคม 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

ครอบครัวแรงงานไทยใจจะขาด ลูกชายไปขายแรงงานในอิสราเอล ขาดการติดต่อ ไม่รู้เป็นตายร้ายดี พ่อ 2 หนุ่มพี่น้องชาวขอนแก่น เผยลูกชาย 2 คน ทำงานที่ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ รายได้ดี ได้เงินเดือนคนละ 8 หมื่นบาท หลังเกิดเหตุหายเงียบไปทั้งคู่ ทำคนเป็นพ่อแม่ร้อนใจ จนกินไม่ได้นอนไม่หลับ

เวลา 08.30 น. วันที่ 10 ตุลาคม 2566 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังบ้านโคกสูง ม.6 ต.โนนธาตุ อ.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น พบกับบิดามารดาของแรงงานไทย ที่ไปทำงานอยู่ประเทศอิสราเอลหลังเกิดสงครามการสู้รบ ส่งผลให้แรงงานไทยในอิสราเอล ทั้งได้รับบาดเจ็บ เสียชีวิต และไร้ที่อยู่

นายรำเพย กุสะรัมย์ อายุ 62 ปี บ้านเลขที่ 34/1 ม.6 บ้านโคกสูง ม.6 ต.โนนธาตุ อ.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น บิดาของนายอภิชาต กุสะรัมย์ อายุ 29 ปี และนายพงษ์เทพ กุสะรัมย์ อายุ 26 ปี สองพี่น้องซึ่งเป็นแรงงานไทย ที่ทำงานในฟาร์มเลี้ยงสัตว์ที่ประเทศอิสราเอล ซึ่งพ่อติดต่อลูกไม่ได้ และลูกชายทั้งสองคนก็ไม่ติดต่อกลับมาหาพ่อ โดยนายรำเพยถึงกับกลั้นน้ำตาไม่อยู่ กล่าวว่า การไปทำงานที่อิสราเอลของลูกชายนั้น ลูกชายคนเล็กคือนายพงษ์เทพ ไปทำก่อน รายได้ดี ได้เงินเดือน เดือนละ 80,000 บาท จึงชวนพี่ชาย ซึ่งก็คือนายอภิชาติ ที่ทำงานอยู่ในบริษัทรถยนต์แห่งหนึ่ง ไปทำงานที่อิสราเอลด้วยกัน พี่ชายเห็นว่ารายได้ดีกว่าที่ทำงานอยู่ จึงลาออกจากงานไปทำงานที่อิสราเอล นอกจากนี้ยังมีชาวบ้านในหมู่บ้านไปทำงานที่ประเทศอิสราเอลอีก 8 คน ติดต่อได้ 4 คน อีก 4 คน รวมถึงลูกชายตนติดต่อไม่ได้

“ตั้งแต่ไปทำงานที่อิสราเอล ลูกชายสองคนไม่เคยขาดการติดต่อกับพ่อเลย นายอภิชาติ ลูกชายคนโตมีครอบครัว มีบุตรสองคนอยู่ที่จังหวัดลำปาง ส่วนลูกชายคนเล็กยังโสด ทำงานเพื่อเก็บเงินซื้อรถไถนาให้พ่อ และยังไม่ครบกำหนดในสัญญาจ้างงาน จึงยังไม่ได้กลับ เมื่อทราบข่าวการเกิดเหตุรุนแรงขึ้นในอิสราเอล และขาดการติดต่อจากลูกชาย 2 คน ก็ทำได้เพียงจุดธูปบอกกล่าวเจ้าที่และปู่ย่าตายาย รวมถึงบอกภรรยาที่เสียชีวิตไป ให้คุ้มครองปกป้องลูกชายด้วย และถ้าลูกชายยังปลอดภัยดี ให้หาทางติดต่อกลับมาหาพ่อด้วย เพราะพ่อเป็นห่วงลูกมาก จนกินไม่ได้นอนไม่หลับ และถ้าลูกชายสองคนเห็นข่าวนี้ อยากจะบอกลูกว่า จะอยู่ทำงานต่อหรือจะกลับบ้านที่ประเทศไทย พ่อให้ลูกตัดสินใจเอาเลย”

 

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านของนางหมวย นาจันทร์ อายุ 57 ปี บ้านเลขที่ 143 ม.6 บ้านโคกสูง ม.6 ต.โนนธาตุ อ.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นบ้านมารดาของนายสุรศักดิ์ นาจันทร์ หรือนายสด อายุ 27 ปี ซึ่งเป็นคนไทยที่ไปขายแรงงานที่ประเทศอิสราเอลอีกคน ที่หายไปตั้งแต่เกิดเหตุรุนแรง แล้วทางบ้านติดต่อไม่ได้ และไม่ติดต่อกลับมาหาแม่

นางหมวย กล่าวว่า ตั้งแต่ไปทำงานที่ประเทศอิสราเอล ลูกชายไม่เคยขาดการติดต่อ จะโทรศัพท์มาหาแม่ในช่วงเย็นของทุกวัน ล่าสุดโทรหาแม่เมื่อเย็นวันศุกร์ ก็คุยกันต่างๆ นานาตามประสาแม่ลูก ลูกก็ยังสุขสบายดี ยังทำงานในฟาร์มตามปกติ แต่หลังจากเกิดเหตุรุนแรง วันเสาร์ วันอาทิตย์ วันจันทร์ จนถึงขณะนี้ก็ไม่สามารถติดต่อลูกได้เลย จึงตัดสินใจขับรถยนต์ไปหาแรงงานจังหวัดขอนแก่น ที่ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น เพื่อขอทราบเรื่องการช่วยเหลือแรงงานไทยในประเทศอิสราเอล ได้รับแจ้งว่า ทางการไทย รัฐบาลไทย เร่งประสานงานการช่วยเหลือแรงงานไทยทุกคนอย่างเต็มที่ รอเพียงน่านฟ้าเปิด ก็จะนำเครื่องบินเข้าไปช่วยเหลือคนไทยทุกคน เมื่อได้ฟังเรื่องการช่วยเหลือจากทางการไทยก็สบายใจขึ้น แต่อยากรู้ว่าลูกชายเป็นหรือตาย เพราะไม่ว่าลูกจะอยู่ในสภาพไหน แม่รับได้หมด ขอเพียงรู้ข่าวบ้างก็จะดีกว่านี้.

แผนที่