ท้องถิ่นทำเงิน! โอกาสทองข้าวเม่าภูมิปัญญาอีสาน โกยเดือนเป็นล้าน

9 ตุลาคม 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ในช่วงฤดูกาลเก็บเกี่ยวข้าวผลผลิตนาปี ถือเป็นโอกาสทองของชาวบ้านกลุ่มอาชีพ ทำข้าวเม่าภูมิปัญญาชาวบ้านอีสาน สร้างเงินหมุนเวียนสะพัดปีละหลายล้านบาททุกปี

เช่นเดียวกันกับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนทำข้าวเม่า แม่สุนาต บ้านโปร่ง ต.ฝั่งแดง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ถือเป็นกลุ่มอาชีพทำข้าวเม่าแบบดั้งเดิมภูมิปัญญาชาวบ้าน ในช่วงฤดูเก็บเกี่ยวข้าวผลผลิตนาปี จะเป็นโอกาสทอง ในการนำข้าวเปลือกมาแปรรูปทำข้าวเม่า

ส่งขายออกสู่ตลาด สามารถขายได้ในราคากิโลกรัมละ 120-150 บาท สร้างรายได้หมุนเวียนสะพัดเดือนละกว่าล้านบาท

ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่หันมาปลูกข้าวเม่า แปรรูปขาย ไม่ต้องกังวลเรื่องราคาข้าวเปลือกตกต่ำ เป็นการเพิ่มมูลค่า อีกทั้งสร้างงานสร้างรายได้ ครบวงจร

ส่วนข้าวเปลือกที่ปลูกนำมาแปรรูปข้าวเปลือก จะเป็นพันธุ์ ข้าวเหนียว กข 10 และ กข 12 ใช้ระยะเวลาเพาะปลูกประมาณ 3-4 เดือน มีราคาซื้อขายประมาณกิโลกรัมละ 15-20 บาท ก่อนนำมาแปรรูปจากภูมิปัญญาชาวบ้านดั้งเดิมส่งขาย

ล่าสุดมีการพัฒนาการตลาด บรรจุแพคเกจซีลสุญญากาศ ขายออนไลน์ทั่วประเทศ ส่งขายถึงต่างประเทศ สามารถแช่แข็ง เก็บไว้ได้นานเป็นปี สามารถนำไปกินสด รวมถึงนำไปปรุงแต่งเป็นขนมหวาน ได้หลากหลายเมนู

ด้าน นายชราวุธ กุมลา อายุ 34 ปี ทายาทข้าวเม่าแม่สุนาถ เจ้าของแหล่งผลิตข้าวเม่าชื่อดัง แม่สุนาต ที่ยึดอาชีพภูมิปัญญาชาวบ้านมานานกว่า 20 ปี ในการทำข้าวเม่าขาย

เล่าถึงการทำข่าวเม่าว่า เดิมในอดีตข้าวเม่าถือเป็นผลผลิตภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่เริ่มจากทำกินเองในครัวเรือน จนพัฒนามาสู่การแปรรูปส่งขายเป็นธุรกิจในชุมชน

หัวใจสำคัญของข้าวเม่าแท้ คือ จะต้องมีความหอม นุ่ม อร่อย และจะต้องทำจากข้าวน้ำนม อายุการเพาะปลูกประมาณ 3 – 4 เดือน หลังเก็บผลิตต้องนำมาคัดเมล็ดข้าวรีบออกเพื่อคุณภาพ

 

ก่อนที่จะนำคั่วผ่านความร้อนให้สุกในกระทะขนาดใหญ่ เพื่อความหอม ก่อนนำมาสีด้วยเครื่องสีข้าวขนาดเล็กกะเทาะเปลือกออก จนได้ข้าวเม่าที่สวยงาม สุดท้ายสำคัญที่สุดจะต้อง ตำด้วยครกกระเดื่องเท่านั้น เพื่อความนุ่ม ก่อนนำส่งขาย

ทุกปี ตั้งแต่เดือนสิ่งหาคม จะเริ่มเก็บผลผลิตข้าวมาแปรรูป เป็นข้าวเม่าส่งขาย ในราคากิโลกรัมละประมาณ 100 -120 บาท ยิ่งช่วงงานเทศกาลบุญประเพณีออกพรรษา ไปถึงปีใหม่ จะมีพ่อค้า แม่ค้า มาสั่งซื้อไม่อั้น จนผลิตแทบไม่ทัน

จึงพัฒนาการผลิตเป็นอุตสาหกรรมครัวเรือน ขนาดเล็ก สามารถผลิตได้สูงสุดวันละเกือบ 2 ตัน แต่คุณภาพการผลิตจะต้องคงที่ ทั้งรสชาติ คุณภาพข้าวต้องคัดเลือกมาก่อนเข้าสู่การผลิต

แต่ละวันสร้างรายได้ตกวันละประมาณ 50,000 บาท ถึง 100,000 บาท หักค่าใช้จ่ายจะได้กำไรสูงประมาณ 20 -30 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างรายได้แรงงานในชุมชน

ต้องว่าจ้างแรงงานวันละ 20 – 30 คน ช่วยในการผลิต มีรายได้คนละ 300 -400 บาทต่อวัน แต่จะมีปัญหาเรื่องของข้าววัตถุดิบในการผลิตไม่เพียงพอ เพราะบางพื้นที่ เข้าฤดูแล้งนาข้าวขาดแคลนน้ำไม่สามารถปลูกข้าวได้ ต้องไปทำอาชีพอื่น

ส่วนหนึ่งได้พัฒนาข้าวเม่าแพคเกจใหม่ บรรจุถุงซีลสุญญากาศ ประมาณ 1 กิโลกรัม เพื่อสะดวกในการส่งขายให้ลูกค้าต่างจังหวัด มีสั่งซื้อส่งถึงต่างประเทศ อนาคตกำลังวางแนวทาง หาวัตถุดิบให้สามารถผลิตได้ตลอดปี

แต่ต้องหาแหล่งทำนาปรัง ที่ปลูกข้าวได้ในฤดูแล้ง อีกทั้งยังเป็นการช่วยเกษตรกรชาวนา เพราะรับซื้อข้าวเปลือกสูงกว่าพ่อค้าคนกลาง

รับซื้อในราคาประมาณ กิโลกรัมละประมาณ 10 -15 บาท จากปกติขายในท้องตลอดกิโลกรัมละ 5 บาท เป็นการช่วยชาวนาเพิ่มรายได้อีกทางด้วย

โทรสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.095-582-2887 หรือ 065-723-1058 จัดส่งทั่วไทยสอบถามทางเพจ ข้าวเม่าสดธาตุพนม

แผนที่