แก๊งค้ายาเหิมสู้ ปะทะ ฉก.ทัพเจ้าตาก ชายแดนแม่สาย ยึดยาบ้า 5 แสนเม็ด

9 ตุลาคม 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

ฉก.ทัพเจ้าตาก นำกำลังทหารออกตรวจเส้นทางชายแดนแม่สาย พบแก๊งค้ายาขณะลำเลียง จึงส่งสัญญาณขอตรวจค้น แต่กลุ่มผู้ต้องหาเปิดฉากยิงใส่ ก่อนปะทะกันนาน 5 นาที กลุ่มขนยาได้หลบหนีทิ้งเป้สะพายไว้ 5 ใบ ตรวจค้นพบยาบ้า 5 แสนเม็ด

 

เมื่อเวลา 04.00 น. วันที่ 8 ต.ค. 66 พ.อ.ณฑี ทิมเสน ผบ.ฉก.ทัพเจ้าตาก  สั่งการทหาร ร้อย ม.2 ฉก.ทัพเจ้าตาก นำกำลังออกตรวจเส้นทางรองที่แก๊งขนยาบ้าใช้หลบเลี่ยงด่านตรวจ กลางหุบเขาบริเวณ บ.สันเกล็ดทอง ต.โป่งงาม อ.แม่สาย จ.เชียงราย ภายหลังได้รับรายงานจะมีการขนยาบ้าเข้าพื้นที่ จนกระทั่งพบเห็นชายประมาณ 5-6 คน เดินแบกเป้ข้ามชายแดนมาใกล้จุดที่แอบซุ่ม จึงแสดงตัวส่งสัญญาณขอทำการตรวจค้น แต่กลุ่มชายดังกล่าวเปิดฉากใช้อาวุธไม่ทราบชนิด ยิงใส่เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทางหนี จึงเกิดการปะทะกันนานประมาน 5 นาที สิ้นเสียงปืนไม่พบกลุ่มขนยาเสพติด คาดว่าอาศัยความชำนาญหลบหนีไปกับความมืด จึงขอกำลังเสริมปิดล้อมพื้นที่จนกว่าจะสว่าง จึงจะเข้าเคลียร์พื้นที่อีกครั้ง

 

ต่อมาเวลา 07.30 น. ผบ.ฉก.ทัพเจ้าตาก เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบกระสอบปุ๋ยทำการดัดแปลงเป็นเป้สะพายหลัง จำนวน 5 เป้ ภายในบรรจุยาบ้า เป้ละประมาณ 100,000 เม็ด รวมทั้งสิ้น 500,000 เม็ด จึงได้นำของกลางส่ง สภ.แม่สาย สอบสวนติดตามผู้ต้องหามาดำเนินคดี

จากนั้นเวลา 12.00 น. พ.อ.กิดากร จันทรา รอง ผบ.กกล.ผาเมือง/รองผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดกองกำลังผาเมือง และ พ.อ.ณฑี ทิมเสน ผบ.ฉก.ทัพเจ้าตาก ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ โดยมีชุดจับปฏิบัติการทหาร ร้อย ม.2 ฉก.ทัพเจ้าตาก บรรยายสรุปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

 

พ.อ.ณฑี กล่าวว่า ผลการปฏิบัติการครั้งนี้ มีการบูรณาการด้านการข่าวจากหน่วยงานตำรวจ ฝ่ายข่าวความมั่นคง กลุ่มพลเมือง นำมาวิเคราะห์วางแผนสกัดกั้น เนื่องจากเป็นต้นปีงบประมาณ ขบวนการค้ายาเสพติดคิดว่าเจ้าหน้าที่มีการสับเปลี่ยนกำลัง อาจจะยังไม่รู้พื้นที่ แต่ที่จริง ฉก.ทัพเจ้าตาก ที่รับผิดชอบ จ.เชียงราย จ.พะเยา มีการสับเปลี่ยนกำลังเพียง 1 ใน 3 เท่านั้น ส่วนมากยังมีเจ้าหน้าที่เก่ารู้พื้นที่ การปฏิบัติงานด้านซุ่มโจมตี การข่าว ลาดตระเวน ชำนาญพื้นที่วิเคราะห์วางแผนสกัดกั้นตามเส้นทางเดินยาเสพติดได้อย่างแม่นยำ

สำหรับยาเสพติดที่ยึดได้ครั้งนี้เป็นของกลุ่มอาข่า บ.ผาขาว เส้นทางเดินยาเสพติดผ่านบ้านปะลางหลวง ตรงข้าม บ.ผาฮี้ บ.ผาหมี ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย ข้ามถนนตะเข็บชายแดนเดินลัดดอยสูงมาสู่พื้นที่ บ.สันเกล็ดทอง ต.โป่งงาม อ.แม่สาย ซึ่งเป็นเส้นทางเดินยาเสพติดหลบเลี่ยงด่านตรวจ เจ้าหน้าที่สามารถสกัดจับผ่านมาแล้วหลายครั้ง.

แผนที่