ตร.ล่า “เมียนมา” มือมีด ฆ่าโหดอดีตทูตหมกบ้าน เคยประจํา “โคเปนเฮเกน” อาศัยอยู่ลําพัง

9 ตุลาคม 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

อดีตเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก วัย 63 ถูกฆาตกรโหดฆ่าหมกศพไว้ในห้องน้ำบ้านทาวน์โฮม เหตุเกิดในหมู่บ้านหรูชื่อดังย่านวิภาวดีรังสิต 20 กทม. สภาพศพถูกของมีคมแทงบริเวณหน้าอก 3 แผล คาดเสียชีวิตมาแล้ว 1 สัปดาห์ ที่เกิดเหตุพบรอยเลือดกระเซ็นและมีดทำครัวเปื้อนเลือดตกอยู่ 2 เล่ม รอง ผบช.น.เผยผู้ตายพักอยู่เพียงลำพัง คาดคนร้ายฆ่าเพื่อประสงค์ต่อทรัพย์ เนื่องจากพบร่องรอยรื้อค้นทรัพย์สิน ฝ่ายสืบสวนอยู่ระหว่างเร่งตรวจสอบกล้องวงจรปิดในบ้านและหมู่บ้านเร่งหาเบาะแสติดตามมือมีดมาดำเนินคดี

อดีตอัครราชทูตไทยเกษียณราชการถูกฆ่าโหดหมกศพไว้ในบ้าน เปิดเผยขึ้น เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 8 ต.ค. ร.ต.อ.พุฒิพงศ์ หงษ์ทอง รอง สว. (สอบสวน) สน.สุทธิสาร รับแจ้งเหตุพบศพชายถูกฆาตกรรม ภายในบ้านเลขที่ 159/14 หมู่บ้านบ้านวิวไม้ ซอยวิภาวดีรังสิต 20 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงจอมพล เขตจตุจักร กทม. ไปสอบสวนพร้อมด้วย พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น. พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. พล.ต.ต.อรรถพล อนุสิทธิ์ ผบก.น.2 พ.ต.อ.สุรศักดิ์ ลาวัณย์วิสุทธิ์ ผกก.สน.สุทธิสาร ชุดสืบสวน กก.สส.บก.น.2 เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานกลาง แพทย์นิติเวช รพ.รามาธิบดี และเจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านทาวน์โฮม 3 ชั้น มีรั้วล้อมรอบมิดชิด ภายในห้องน้ำชั้น 2 พบศพนายวิชิต ชิตวิมาน อายุ 63 ปี เจ้าของบ้านและอดีตเอกอัครราชทูต ณ กรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก สภาพนอนหงายคุดคู้ สวมเสื้อยืดแขนสั้นสีดำ กางเกงขาสั้นสีน้ำเงิน มีกล่องลังกระดาษสีน้ำตาลขนาดใหญ่ 3 ใบปิดทับศพเอาไว้ ชันสูตรเบื้องต้นพบบาดแผลถูกแทงด้วยของมีคมบริเวณหน้าอก 3 แผล คาดเสียชีวิตมาแล้ว 1 สัปดาห์ จากการตรวจสอบในห้องครัวชั้นล่างของบ้าน พบมีดทำครัวยาวประมาณ 10 นิ้ว เปื้อนเลือดตกอยู่ 2 เล่ม พบรอยเลือดและรอยเท้าของคนร้ายย่ำเป็นทางย่ำตั้งแต่ประตูรั้วด้านหน้า ทางเดินขึ้นบันไดไปชั้นที่ 2 จนถึงห้องน้ำจุดที่พบศพ อีกทั้งมีร่องรอยการรื้อค้นทรัพย์สินในห้องต่างๆที่อยู่ชั้นที่ 1 และชั้นที่ 2

จากการสอบสวนเพื่อนบ้านทราบว่า ผู้เสียชีวิตพักอาศัยอยู่เพียงลำพัง ช่วงหนึ่งเดือนที่ผ่านมามีช่างเข้าไปซ่อมปรับปรุงต่อเติมบ้านเป็นระยะๆ ช่วง 2-3 วัน ที่ผ่านมาได้กลิ่นเหม็นเน่าโชยมาประตูรั้วและประตูบ้านล็อกไว้ แจ้งฝ่ายนิติบุคคลหมู่บ้านตามช่างที่เคยมาซ่อมบ้านนำกุญแจมาไข ก่อนเข้าไปตรวจสอบพบถูกฆ่าตายดังกล่าว หมู่บ้านมีระบบรักษาความปลอดภัยเข้มงวด เจ้าของบ้านในหมู่บ้านส่วนใหญ่ฐานะร่ำรวยและมีชื่อเสียง เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบกล้องวงจรปิดในหมู่บ้าน และสอบพยานแวดล้อมเพื่อหาเบาะแสคนร้าย

ต่อมา เวลา 13.20 น. ฝ่ายสืบสวน สน.สุทธิสาร ควบคุมชายวัยรุ่นอายุ 17 ปี ที่ผู้ตายดูแลเอ็นดูเหมือนลูกบุญธรรม และเพื่อนชายวัย 15 ปี พร้อมด้วยพ่อแม่ของเด็กและช่างซ่อมบ้านอีก 2 คน ไปสอบถามหาข้อมูลเพิ่มเติมที่ห้องฝ่ายสืบสวน สน.สุทธิสาร

พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น. กล่าวว่า ทราบจากญาติว่า นายวิชิตอาศัยที่บ้านหลังนี้ตั้งแต่วันที่ 9 ก.ย. ติดต่อกันไม่ได้ตั้งแต่วันที่ 27 ก.ย. ฝ่ายสืบสวนเชิญบุคคลที่ใกล้ชิดเป็นช่างและเยาวชนชาย 2 คน มาสอบถามเบื้องต้นไม่พบพยานหลักฐานเชื่อมโยงว่ามีส่วนเกี่ยวข้อง ที่เกิดเหตุพบการรื้อค้นทรัพย์สินคาดว่า คนร้ายฆ่าเพื่อประสงค์ต่อทรัพย์ ส่วนทรัพย์สินที่หายไประหว่างตรวจสอบ ผู้ตายพักอยู่คนเดียวก่อนหน้านี้อยู่ที่คอนโดฯ ตรวจสอบที่เกิดเหตุไม่มีร่องรอยงัดแงะ ประตูทางเข้าบ้านมีร่องรอยกระเซ็นของเลือดไปถึงชั้น 2 คาดว่าผู้ตายอาจดิ้นรนหนีคนร้ายเข้าไปในห้องน้ำ และน่าจะเปิดประตูรับคนร้ายเข้ามา ในบ้านมีกล้องวงจรปิดขอเวลาฝ่ายสืบสวนตรวจสอบหาเบาะแส ยืนยันว่าจะเร่งตามจับตัวคนร้ายเพราะ ผบ.ตร. สั่งกำชับเพราะเป็นคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญ และผู้ตายเคยเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่

มีรายงานว่า ชุดสืบสวน บก.สส.บช.น. กก.สส.บก.น.2 และฝ่ายสืบสวน สน.สุทธิสาร ตรวจสอบกล้องวงจรปิดในบ้าน และบริเวณหมู่บ้านจนทราบว่า ฆาตกรมือมีดก่อเหตุฆ่าอดีตเอกอัครราชทูตภายในบ้านเป็นหนุ่มต่างด้าวชาวพม่า ฝ่ายสืบสวนอยู่ระหว่างหาข้อมูลเพิ่มเติมว่ารู้จักกับผู้ตายได้อย่างไร เบื้องต้นพบว่าคนร้ายน่าจะก่อเหตุก่อนวันที่ 27 ก.ย. เนื่องจากตรวจสอบกล้องวงจรปิดหลังวันที่ 27 ก.ย. พบเส้นทาง คนร้ายหลบหนี ขณะนี้ชุดสืบสวนเร่งนำกำลังไปดักตามจุดผ่านตามแนวชายแดน และประสานเจ้าหน้าที่ ตม.สกัดจับก่อนคนร้ายเดินทางหลบหนีกลับประเทศ

แผนที่