“บิ๊กก้อง” ระดมกวาดล้างปืนเถื่อน 114 เป้าหมาย ต้นเหตุเด็ก 14 กราดยิง

9 ตุลาคม 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

“บิ๊กก้อง” ปล่อยแถวตำรวจสอบสวนกลาง ระดมจับปืนเถื่อนทั่วประเทศ 114 เป้าหมาย หลังพบปืนทะลัก ต้นเหตุเด็ก 14 กราดยิง พบซื้อผ่านออนไลน์จำนวนมาก

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 9 ต.ค. 2566 ที่ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. พร้อมด้วย รอง ผบช.ก. ผบก.ในสังกัด รวมทั้งนายตำรวจระดับสูง นำกำลังตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ รวมทั้งชุดปฏิการพิเศษ “หนุมานกองปราบฯ” รวมกว่า 800 นาย ปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรม โดยมีเป้าหมายมุ่งเน้นไปที่การจับกุมผู้จำหน่าย และผู้ลักลอบใช้ หรือพกพาอาวุธปืนเถื่อน และอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ รวมทั้งแบลงค์กัน หรืออาวุธปืนดัดแปลง ซึ่งปฏิบัติการมีขึ้นใน 47 จังหวัด รวม 114 เป้าหมายทั่วประเทศ

 

 

พล.ต.ท.จิรภพ กล่าวว่า ได้สั่งการให้ทุกหน่วยในสังกัดตำรวจสอบสวนกลางจัดกำลังชุดปฏิบัติการออกระดมกวาดล้างเป้าหมายแหล่งอาชญากรรม โดยมุ่งเป้าไปที่การจับกุมผู้จำหน่ายอาวุธปืนเถื่อน และผู้ที่พกพาอาวุธปืนผิดกฎหมาย หลังจากที่ผ่านมามีการลักลอบใช้อาวุธปืนเถื่อน อาวุธปืนผิดมือ หรือแม้กระทั่งปืนถูกกฎหมายไปก่อเหตุร้ายในหลายพื้นที่ ล่าสุดเด็กวัย 14 ปีนำอาวุธปืนแบลงค์กันไปก่อเหตุกราดยิงในศูนย์การค้า จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ ซึ่งพบว่าอาวุธปืนเถื่อนส่วนมากซื้อขายกันผ่านระบบออนไลน์ จึงต้องเร่งกวาดล้างจับกุมอาวุธปืนอย่างเร่งด่วน อย่างไรก็ตามผลการตรวจค้นในเบื้องต้นจะมีการสรุปผล และแจ้งให้ทราบต่อไป.

 

แผนที่